Dân văn phòng với yêu cầu công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, ít vận động vì vậy hầu hết đều bị đau lưng. Dưới đây là cách ngăn ngừa đau lưng và giảm đau lưng cho dân văn phòng hiệu quả.

>> Viêm khớp mãn tính

>> Nguyên nhân khiến lưng đau hơn

Nguyên nhân gây đau lưng cho dân văn phòng

Những người làm việc văn phòng thường hay bị đau lưng do thường xuyên phải ngồi nghiều, ít vận động. Điều này đặc biệt đúng với những người có tư thế ngồi không đúng, không dùng gối hay đệm để hỗ trợ lưng. Thêm vào đó, cố bê vác các vật quá nặng cũng có thể là yếu tố góp phần gây đau lưng.

Cách ngăn ngừa và giảm đau lưng cho dân văn phòng

Cách ngăn ngừa đau lưng cho dân văn phòng

Dưới đây là 5 lời khuyên dưới đây giúp bạn bảo vệ lưng, ngăn ngừa đau lưng khi làm việc:

- Dùng đai lưng cột sống cho dân văn phòng khi làm việc. Chiếc đai lưng này sẽ giúp giữ cột sống lưng thẳng đúng tư thế để ngăn ngừa ngồi sai gây đau lưng cho dân văn phòng.

- Có tư thế đúng: Có tư thế đứng hay ngồi đúng cách đều rất quan trọng để bảo vệ lưng. Tốt hơn hết, dân văn phòng nên chọn một chiếc ghế có phần đệm hỗ trợ lưng, điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho bạn có thể đặt bàn chân thoải mái trên nền nhà hoặc trên một chiếc ghế nhỏ.

- Bê vác vật nặng đúng cách: Hãy dồn trọng lượng vào chân khi bê vác các vật nặng, tránh xoay người, vặn mình vì điều này có thể gây đau lưng. Nếu món đồ quá nặng và không thể bê một mình, bạn nên tìm sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

- Chú ý khi thực hiện các công việc thường ngày: Nếu thường xuyên phải làm việc với máy tính, bạn nên đảm bảo bàn phím, màn hình, chuột đã được điều chỉnh đúng. Tốt hơn hết, màn hình nên đặt cách mắt khoảng 51cm, cạnh trên của màn hình nên nằm ngang hoặc hơi thấp hơn một chút so với tầm mắt.

- Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi: Nếu phải ngồi nguyên một vị trí trong khoảng thời gian dài, bạn nên chú ý thay đổi tư thế thường xuyên để ngăn ngừa đau lưng. Sau mỗi 15 - 30 phút, hãy đứng lên co duỗi cơ bắp, đi bộ đôi chút để nghỉ ngơi, thư giãn.

Đai lưng cột sống cho dân văn phòng

Cách giảm đau lưng cho dân văn phòng

Nếu đã bị đau lưng rồi thì bạn cũng đừng lo lắng bởi hầu hết các cơn đau lưng sẽ tự khỏi sau một vài tuần.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng một số loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), không cần kê đơn như Ibuprofen hoặc Naproxen để giảm đau. Nếu lo lắng về các tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể thử chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau lưng một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó hãy dùng đai lưng cột sống cho dân văn phòng để điều trị là tốt nhất. Đai lưng lúc này có tác dụng là phân tán lực lên vùng cột sống lưng, chống đỡ và điều trị cơn đau lưng hiệu quả.

Hầu hết các cơn đau lưng sẽ tự khỏi sau một vài tuần

Quan niệm sai lầm khi điều trị đau lưng

Nhiều người cho rằng nên nằm nghỉ trên giường khi bị đau lưng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng. Thay vào đó, bạn nên cố gắng quay lại thực hiện các hoạt động thường ngày càng sớm càng tốt. Điều này có thể giúp tăng tốc độ phục hồi khi bị đau lưng.

Khi nào nên đi khám đau lưng?

Bạn cũng nên đi khám ngay nếu có các triệu chứng sau:

- Cơn đau lưng ngày càng nghiêm trọng và tình trạng này kéo dài hơn 24 - 48 tiếng.

- Cơn đau lưng đi kèm với sốt.

- Bạn cảm thấy chân, bàn chân bị tê bì, yếu dần đi.

Hy vọng cách ngăn ngừa và giảm đau lưng cho dân văn phòng trên đây giúp được bạn trong việc tìm kiếm phương pháp giảm đau lưng hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.