Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là xông khí dung. Khí dung được dùng hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn. Vậy có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ không

- Sử dụng khí dung có tốt không

Không ai phủ nhận từ lúc áp dụng máy xông khí dung, nhiều bệnh lý đường hô hấp của trẻ nhỏ được cải thiện rõ. Và nhờ vào máy xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần phải dùng thuốc uống, hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra nếu uống. 

có nên sử dụng máy xông khí dung cho trẻ không

Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, làm loãng đờm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn. Thời gian tác dụng của xông khí dung ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán và độ nặng nhẹ của bệnh. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc khác nhau. Tuy nhiên việc xông mũi họng cũng rất mất thời gian khoảng từ 15 - 20 phút/1 lần xông vì vậy các mẹ có thể tự mua máy xông khí dung mũi họng để điều trị bệnh tại nhà cho bé. 

Các bước sử dụng máy xông khí dung:

- Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm tiệt trùng để lấy một lượng nước muối sinh lý 0,9% ( theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc. Nếu dùng loại thuốc đã pha sẵn thì không cần dùng nước muối sinh lý.

- Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm tiệt trùng để lấy một lượng thuốc( theo liều lượng đã được bác sĩ quy đinh) cho vào cốc đựng thuốc cùng với nước muối. Có thể dùng loại đã phân sẵn từng liều nhỏ trong ống nhựa.

- Nối mặt nạ hoặc ống thở miệng vào cốc đựng thuốc.

- Đặt mặt lên mặt và chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên miệng. 

- Mở công tắc máy.

- Thở chậm và sâu bằng miệng(hít vào sâu, ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra) cho đến khi hết thuốc trong cốc đựng, trung bình khoảng 10-20 phút.

có nên dùng máy xông khí dung cho trẻ không

Những điều cần lưu ý:

- Mỗi máy xông khí dung đều có kèm theo mặt nạ hoặc ống xông họng. Tùy theo thói quen, ta có thể dùng 1 trong 2 loại dụng cụ trên, nhưng cần biết rằng dùng ống xông họng. Tùy theo thói quen, ta có thể dùng 1 trong 2 loại dụng cụ trên, nhưng cần biết rằng dùng ống xông họng thì lượng thuốc đến phổi sẽ nhiều hơn khi dùng mặt nạ. Tuy nhiên, việc sử dụng ống xông họng đòi hỏi phải có sự hợp tác tốt của người bệnh, do đó không nên sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi.

- Khi sử dụng mặt nạ, thuốc có thể đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài nếu mặt nạ không áp sát vào mặt, do đó làm giảm lượng thuốc vào phổi. 

- Các tác dụng phụ tại chỗ khi sử dụng máy phun khí dung bao gồm ho, khàn giọng, nhiễm nấm vùng hầu họng, kích thích niêm mạc hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ. Hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể tránh được bằng cách súc miệng và rửa mặt bằng xà bông sau khi phun khí dung. Việc bảo quản các dụng cụ sau khi sử dụng cũng là điều rất cần thiết, không những tránh được hư hỏng cho dụng cụ mà còn hạn chế được vấn đề nhiễm vi khuẩn vào phổi do máy móc, dụng cụ kém vệ sinh.

  

Cách giữ vệ sinh và bảo quản máy xông khí dung:

có nên dùng máy xông khí cho trẻ không

- Việc bảo quản các dụng cụ sau khi sử dụng cũng là điều rất cần thiết, không những tránh được vấn đề nhiễm vi khuẩn vào phổi do máy móc, dụng cụ kém vệ sinh.

- Sau khi dùng: Tháo mặt nạ hay ống xông họng và cốc đựng thuốc ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa mặt nạ hay ống xông họng, cốc đựng thuốc, ống nhỏ giọt dưới vòi nước rồi đặt lên khăn sạch để cho khô. Lắp trở lại vào ống dẫn rồi mở công tắc cho máy chạy khoảng 10-20 giây để làm khô phía trong.

- Không được đặt máy nén khí vào nước.

- Không được rửa ống dẫn bằng nhựa.

- Mỗi tuần: Rửa mặt nạ hay ống thở miệng, cốc đựng thuốc, ống nhỏ giọt bằng nước ấm với xà bông, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Làm khô phía ngoài và phía trong như trên. Thỉnh thoảng lau mặt ngoài máy nén khí bằng khăn ẩm.

Các bạn có thể đặt mua máy xông khí dung mũi họng ngay tại đây nhận nhiều ưu đãi: GIẢM 10% khi đặt online + FREE giao hàng toàn quốc


Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn May 04, 2018

Xông khí dung cho trẻ và những điều cần biết

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Khí dung được dùng  hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn. ...