Điểm mặt 7 nguyên nhân khiến lưng bạn ngày càng đau hơn. Hãy xem mình có mắc phải những điều dưới đây không để khắc phục ngay nhé.

>> Hiện tượng đau lưng cột sống

Không dùng đai lưng cột sống

Đai lưng cột sống là sản phẩm giúp tạo áp lực vững lên các cơ lưng. Đặc biệt là xung quanh xương sống, sẽ làm thẳng cơ hoành trên và tạo tư thế xương lý tưởng của đường cong hình chữ S, giữ tư thế tốt cũng sẽ hạn chế và lạm chậm sự tiến triển của bệnh đau lưng.

Nếu bạn đang bị đau lưng mà không sử dụng đai lưng thì quả thực sẽ khiến đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Thế nhưng để đai lưng cột sống mang lại hiệu quả thực sự thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu mua sản phẩm của thương hiệu uy tín, có các chứng chỉ về sản phẩm để yên tâm hoàn toàn.

Đai lưng cột sống PresiTom

Nâng vật không đúng cách

Bạn có thể bị đau lưng nếu nâng vật nặng không đúng cách. Theo các nhà khoa học, cách nâng vật nặng đúng là: Không sử dụng cơ lưng để nâng, không uốn cong thắt lưng. Nên mở rộng chân bằng vai và gập đầu gối sau đó sử dụng lực từ cơ bắp và chân của bạn để nâng vật nặng.

Nghỉ ngơi quá nhiều

Bạn có thể cần nghỉ ngơi khi bị đau lưng. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chỗ quá nhiều có thể làm cho cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bị đau lưng, bạn hãy cố gắng ngồi dậy và di chuyển xung quanh nhà mỗi ngày 10 - 15 phút. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để kiểm soát cơn đau lưng. Bạn nên áp dụng các bài tập như tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc bơi lội...

Nghĩ rằng nỗi đau sẽ tự biến mất

Thông thường, đau lưng do chấn thương sẽ giảm dần sau một vài tuần mà không cần đến gặp bác sỹ. Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng của bạn kéo dài dai dẳng thì bạn nên đến gặp bác sỹ ngay vì có thể bạn đang mắc các bệnh lý gây đau lưng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Khi đi khám, bác sỹ có thể cho bạn dùng thuốc hoặc đề nghị bạn thay đổi lối sống và tập các bài tập để giảm đau lưng. 

Không quan tâm đến cân nặng

giảm cân có thể giúp giảm đau lưng hiệu quả. Nếu bạn đang bị đau lưng và thừa cân thì hãy giảm cân ngay vì thừa cân có thể làm tăng áp lực lên cột sống và cơ bắp của bạn. Để giảm cân, bạn nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn ít chất béo và calo...

Đừng quên theo dõi cân nặng bằng cân sức khỏe hàng tuần để điều chỉnh cho kịp thời.

Béo phì có thể khiến đau lưng

Đứng hoặc ngồi sai tư thế

Đứng hoặc ngồi sai tư thế có thể gây áp lực lên lưng của bạn. Để hạn chế áp lực lên lưng, bạn nên nghỉ giải lao nếu phải đi bộ cả ngày, nên đứng thẳng lưng. Khi ngồi có thể đặt một cái gối sau lưng để ngồi dựa vào và không nên ngồi bắt chéo chân.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho tim và phổi mà nó cũng có hại cho xương của bạn. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể cản trở lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến cột sống và đĩa đệm. Nicotine trong thuốc lá cũng khiến cột sống bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Hút thuốc cũng khiến bạn nhạy cảm hơn với những cơn đau mạn tính và làm chậm quá trình lành vết thương.

Nếu bạn mắc phải những thói quen trên đây khiến tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn thì hãy nhanh chóng điều chỉnh nhé.