Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi đã khiến không ít người, đặc biệt là trẻ em bị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang… Một trong những cách chữa trị hiệu quả là xông mũi họng bằng máy xông khí dung.

Khí dung là gì? Đó là việc sử dụng phương pháp xông mũi họng để điều trị các bệnh về hô hấp (viêm mũi mãn tính, cấp tính, viêm xoang mãn tính, viêm họng, viêm thanh quản) thông qua mặt nạ còn được gọi là khí dung. Mục đích là đưa thuốc trực tiếp vào các hốc mũi, xoang, họng, thanh quản… dưới dạng những hạt thuốc rất nhỏ. 

Máy xông khí dung là gì?

Máy phun khí dung là máy chuyển thuốc dưới dạng lỏng thành dạng hơi và đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng những hạt sương nhỏ li ti. Các hạt này sẽ theo hơi thở hít thẳng vào phổi và tạo tác dụng tại đây.

Mỗi máy phun khí dung bao gồm 2 mặt nạ (một lớn dành cho người lớn, một nhỏ dành cho trẻ em), 1 cốc thuốc, 1 càng xông họng, ống dẫn khí và thân máy.

Ưu điểm

- Phương pháp điều trị hiệu quả nhất: phương pháp phun sương hoặc phun khí dung là kỹ thuật giúp điều trị tiên tiến nhất dành cho các bệnh về hô hấp so với các phương pháp như ăn, uống hoặc tiêm. Với cách điều trị này, chúng ta chỉ việc hít, các hạt sương thuốc sẽ vào tận bên trong cơ thể sau đó thẩm thấu vào các phế nang, phế quản. Đây chính là vị trí thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Do đó, phương pháp này giúp đưa thuốc nhanh chóng vào cơ thể (trong vòng 5 phút) trong khi đó các phương pháp còn lại tốn khá nhiều thời gian (đường tiêm phải mất từ 15-30 phút và đường uống từ 30-60 phút mới có tác dụng). 

- Hạn chế tối đa tác dụng phụ từ việc uống thuốc đến toàn thân: một trong những vấn đề lo sợ khi sử dụng thuốc điều trị theo đường uống, tiêm theo thời gian đó là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi nếu uống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày, đường máu rồi mới đến các khu vực bị viêm nhiễm nên hiệu quả sẽ chậm hơn.

Các bước sử dụng máy xông khí dung:

 - Sử dụng ống hút lấy một lượng nước muối sinh lý hoặc thuốc theo liều lượng được chỉ định từ bác sĩ cho vào cốc đựng thuốc.

 - Nối mặt nạ hoặc ống thở vào cốc đựng thuốc.

 - Nối ống dẫn với máy

 - Đặt mặt nạ lên mặt và chỉnh sao cho mặt nạ vừa khít với mặt.

 - Mở công tắc để máy hoạt động

 - Hít thở chậm cho đến khi hết thuốc trong cốc

Lưu ý khi sử dụng:

 - Khi sử dụng mặt nạ, thuốc có thể đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài nếu mặt nạ không áp sát vào mặt, do đó làm giảm lượng thuốc vào phổi.

 - Phải đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông nên được rửa bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm.

 - Sau một thời gian sử dụng, nên thường xuyên kiểm tra máy, phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay miếng lọc không khí để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.