Mất đường cong sinh lý cột sống lưng là hiện tượng ít phổ biến nhưng lại khiến người mắc phải gặp khó khăn chất chồng trong sinh hoạt. Vậy mất đường cong sinh lý cột sống lưng là bệnh gì, chúng có biểu hiện ra sao, điều trị mất đường cong sinh lý cột sống lưng thế nào hiệu quả?

>> Viêm khớp dạng thấp thiếu niên

>> Lao cột sống

Cột sống lưng như nào là bình thường?

Cột sống của con người có độ cong tự nhiên. Khi nhìn từ phía sau cột sống phải thẳng tắp và nằm giữa khung xương chậu. Khi nhìn nghiêng cột sống có hình dạng giống chữ S, chúng giúp cho sự cân bằng cơ thể vì cột sống nằm sau ngực và bụng. Ở cổ và thắt lưng  thường có một đường cong vào bên trong. Ở cổ đường cong cột sống bình thường khoảng 45 độ, ở thắt lưng thường là 35 độ. Những đường cong này thường cân bằng với nhau để cơ thể đứng vững, chúng cân bằng với đầu, hông.

Mất đường cong sinh lý cột sống lưng

Mất đường cong cột sống thắt lưng là gì?

Mất đường cong cột sống thắt lưng xảy ra khi cột sống thắt lưng có độ cong dưới 35 độ. Ở một số trường hợp gây hiện tượng lưng phẳng, cột sống trở nên mất cân bằng, nghiêng về phía trước. Khi bị mất đường cong cột sống thắt lưng bệnh nhân thường nhận thấy các vấn đề đứng thẳng hoặc đau lưng hoặc đau chân liên tục. Các triệu chứng thường xấu đi khi càng để lâu và bệnh nhân cảm thấy cơ thể nghiêng nhiều hơn. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường phụ thuộc vào độ cong hiện tại và khó khăn khi đứng thẳng.

Ảnh hưởng của hiện tượng mất đường cong sinh lý cột sống lưng là gì?

Khi mất đường cong sinh lý cột sống lưng sẽ khiến:

- Các mạch máu sẽ bị khó khăn trong việc lưu thông

- Tầm vận động hạn chế

- Đau lưng thấp (thường xuyên bị mỏi lưng và đau không thể đứng)

- Thoái hóa cột sống

- Teo tủy sống (rất hiếm gặp vì đa số phát hiện bị bệnh là người bệnh chạy chữa luôn)

- Phục hồi chấn thương kém

- Đau cánh tay do dây thần kinh bị chèn ép

- Rối loạn TMJ (Chứng rối loạn khớp thái dương hàm)

- Tắc nghẽn đường hô hấp

- Làm gián đoạn truyền tín hiệu quan trọng tiếp nhận thông tin đến và đi từ não

- Đau cổ cấp tính và mãn tính

- Tăng khả năng tổn thương đối với chấn thương vùng lưng – cổ

Phòng ngừa hiện tượng mất đường cong cột sống lưng

Hiện tượng mất đường cong cột sống lưng được phòng ngừa khi bạn kết hợp các phương pháp sau:

- Giữ tư thế cột sống lưng luôn đúng bằng cách dùng đai lưng cột sống cố định nếu bạn phải mang vác vật nặng nhiều, đứng/ngồi một tư thế nhiều.

- Bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp phòng ngừa lão hóa xương sớm, gãy xương và các bệnh về cột sống lưng.

- Tập thể thao thể dục nâng cao sự dẻo dai của xương khớp.

Dùng đai lưng cột sống cố định nếu bạn phải mang vác vật nặng nhiều

Nguyên nhân gây mất đường cong cột sống thắt lưng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất đường cong sinh lý cột sống lưng, trong đó phải kể đến đó là:

- Thoái hóa cột sống

- Thoát vị đĩa đệm

- Viêm cột sống dính khớp

- Cong vẹo cột sống

- Gãy xương

Cách điều trị hiệu quả mất đường cong cột sống thắt lưng là gì?

Việc chuẩn đoán phải dựa trên tiền sử bệnh và phim X-quang. Bệnh nhân thường gặp khó khăn đứng thẳng và có thể phàn nàn về đau lưng hoặc chân. Bác sĩ sẽ tiến hàng thăm khám chi tiết để đánh giá độ cong cột sống, xác định độ mất và đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

Khi bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý cột sống thắt lưng, thông thường bác sĩ sẽ tiền hành điều trị bằng các giải pháp sau:

Chiropractic: Bác sĩ sẽ dùng tay kết hợp với một số thiết bị như giường nắn chỉnh chiropractic, súng nắn chỉnh, thiết bị chỉnh đốt sống để giúp phục hồi hệ xương, lấy lại cấu trúc tốt

ATPT: Kích hoạt điểm cơ giúp giãn cơ, phục hồi, tan các điểm trigger point giúp hệ cơ khỏe mạnh, giảm căng thẳng và ổn định cấu trúc xương vừa điều chỉnh

Ngoài ra trong một sống trường hợp bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp như điều trị cơ sâu, vật lý trị liệu chuyên sâu…để làm tăng hiệu quả điều trị.

Như vậy hiện tượng mất đường cong sinh lý cột sống lưng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về hiện tượng mất đường cong sinh lý cột sống lưng.