Người bị huyết áp thấp sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm gì? Hãy cùng theo dõi để dự phòng bệnh huyết áp thấp tốt hơn nhé bạn.

>> Xử lý khi bị huyết áp thấp

Những nguy cơ tiềm ẩn từ huyết áp thấp

Theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Y học Đại học Columbia công bố trong Hội thảo của Hiệp hội Chứng tăng huyết áp Mỹ, những người bị huyết áp thấp có tỷ lệ tử vong cao.

Huyết áp được gọi là thấp khi các trị số huyết áp ở mức thấp hơn bình thường, cụ thể, trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm hơn 20mmHG so với trị số huyết áp bình thương trước đó. Bệnh nhân bị tụt huyết áp kéo dài, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.

Chưa nói đến nếu không có các phương pháp chữa huyết áp thấp kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận …. thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp bị huyết áp thấp có thể dẫn đến tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

Ngoài ra, trường hợp ít gặp hơn,  người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao…

Những biến chứng nguy hiểm của huyết áp thấp

Lời khuyên cho người bệnh huyết áp thấp

Các triệu chứng thường thấy nhất của huyết áp thấp là chóng mặt, hoa mắt, lả và rất muốn được nghỉ ngơi…Huyết áp thấp gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Để kiểm soát bệnh, ngoài việc kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, nhịn đói.

Nên ăn mặn hơn người bình thường,tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, yoga.

Ngủ đủ giấc, tránh làm việc căng thẳng. Có thể dùng ngay một tách cà phê, trà đường nóng, dùng gừng, nhân sâm, hay các thuốc bổ tổng hợp Vitamin khi bị tụt huyết áp;

Đi lại từ tốn, ăn đủ chất gồm hạt toàn phần, rau quả, thịt nạc, ăn nhiều bữa trong ngày, hạn chế bột và đường. Người có nguy cơ bị huyết áp thấp nên thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, nhằm phòng tránh hậu quả đáng tiếc.

Kiểm soát huyết áp thấp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Kiểm soát huyết áp thấp hàng ngày bằng máy đo huyết áp iMediCare giúp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra với người bệnh. Chính vì thế mỗi gia đình nên có một chiếc máy đo huyết áp điện tử tại nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày. Máy đo huyết áp iMediCare có những ưu điểm nổi bật về sản phẩm đó là:

» Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác rất cao;

» Màn hình LCD kích thước lớn (75mm x 70mm) hiển thị các thông số như huyết áp, nhịp tim, thời gian và các cảnh báo...

» Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp;

» Chế dộ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường;

» Chế dộ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo;

» Bộ nhớ: 99 kết quả đo.

» Nguồn điện: sử dụng Adapter hoặc 4 pin AA.

» Độ chính xác cao

Kiểm soát huyết áp thấp hàng ngày bằng máy đo huyết áp iMediCare

Hy vọng bạn đã biết cách phòng ngừa biến chứng của căn bệnh huyết áp thấp gây nên.