Không phải chỉ những người mắc bệnh tăng huyết áp mà ngay cả những người trên 40 tuổi cũng nên theo dõi huyết áp tại nhà mỗi ngày. Nếu bạn vẫn “bán tính bán nghi” lời khuyên trên và còn thắc mắc: “Tại sao người mắc bệnh tăng huyết áp phải theo dõi huyết áp tại nhà” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của TBYT Việt Mỹ.

Tăng huyết áp được gọi là ” Kẻ giết người thầm lặng”

Tăng huyết áp được nhận định là căn bệnh mang tên “Kẻ giết người thầm lặng” bởi nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ tuổi tác và giới tính nào mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng của bệnh thường bị hiểu nhầm sang bệnh không liên quan khác. Thậm chí nhiều người không biết họ đã mắc bệnh, cho đến khi trải qua những cơn đau tim đầu tiên.

Tuy diễn tiến thầm lặng như vậy nhưng bệnh này lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Khi máu đẩy với quá nhiều áp lực qua hệ thống tim mạch, nó có thể làm tổn thương các thành của động mạch cũng như cơ tim và gây ra cơn đau tim. Tương tự như vậy, tổn thương các động mạch cung cấp máu cho não có thể góp phần gây ra đột quỵ và tổn thương các động mạch cung cấp cho thận máu có thể dẫn đến bệnh thận. Những biến chứng hiệu ứng domino rất nguy hiểm này giết chết khoảng 7,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Mức độ ảnh hưởng của tăng huyết áp trên thế giới và tại Việt Nam

Tại sao người mắc tăng huyết áp phải theo dõi huyết áp tại nhà?

Hiện nay có khoảng 1,4 tỷ người trên thế giới đang sống chung với chứng tăng huyết áp, trong đó phần lớn số người sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Cứ 4 người trưởng thành ở Châu Á thì có 1 trong sống chung với bệnh tăng huyết áp.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 15 quốc gia châu Á với dữ liệu có sẵn đã nhấn mạnh rằng Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ cao mắc bệnh tăng huyết áp. Cụ thể, 33,8% số người Việt Nam trong độ tuổi 60-70 mắc các bệnh lý về tăng huyết áp. Tỷ lệ này giảm dần xuống 27,5% (lứa tuổi 50-60), 20,7% (lứa tuổi 40-50), 12% (lứa tuổi 30-40). Giai đoạn 20-30 tuổi cũng có tới 8,4% người mắc phải bệnh tăng huyết áp.

Làm thế nào để đối phó với căn bệnh tăng huyết áp?

Đầu tiên, mỗi người có thể kiểm soát tốt hơn và tham gia nhiều hơn vào việc kiểm soát cũng như quản lý tình trạng tăng huyết áp của mình. Nếu đã mắc bệnh, cần nhận thức rằng mặc dù căn bệnh này khó chữa khỏi hoàn toàn đặc biệt thể THA tiên phát, nhưng nó có thể được kiểm soát nguy cơ thông qua việc thay đổi lối sống tích cực, dùng thuốc theo đơn và theo dõi thường xuyên chỉ số huyết áp.

Việc tự theo dõi huyết áp tại nhà bằng các thiết bị theo dõi đáng tin cậy, cùng với điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Đo huyết áp tại nhà bằng phương pháp nào tốt nhất?

Theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên rất được khuyến khích để có được kết quả chính xác nhất. Bằng cách đọc huyết áp thường xuyên tại nhà, bệnh nhân hiểu rõ hơn, đầy đủ về tình trạng sức khỏe của họ và đánh giá phương pháp điều trị của họ có đang hiệu quả hay không. Ngoài ra, theo dõi huyết áp tại nhà cung cấp cơ hội theo dõi chỉ số huyết áp trong thời kỳ cao điểm và điều này có thể giúp các bác sĩ xác định tăng huyết áp khởi phát sớm và tăng cường.

Phương pháp được các bác sĩ và chuyên gia tim mạch khuyên đó là dùng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi huyết áp thường xuyên. Việc kiểm soát được chỉ số huyết áp trước khi chúng diễn tiến thành bệnh hoặc luôn nhận được điều trị đúng dựa trên kết quả đúng từ thiết bị theo dõi huyết áp.

Bạn có thể tham khảo máy đo huyết áp tại nhà iMediCare với các tính năng đặc biệt sau:

» Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác rất cao

» Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp

» Màn hình LCD kích thước lớn hiển thị kết quả rõ ràng

» Chế độ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường;

» Chế độ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo;

» Bộ nhớ: lưu giữ kết quả của 2 người đo, mỗi người 99 kết quả đo.

» Bảo hành 5 năm

Như vậy bạn đã trả lời được cho câu hỏi tại sao phải theo dõi huyết áp tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên TBYT Việt Mỹ đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp tại nhà phòng bệnh tăng huyết áp, cũng như giúp bạn lựa chọn được chiếc máy đo huyết áp tại nhà phù hợp nhất.