Huyết áp luôn dao động và thay đổi theo nhịp tim, sự vận động của cơ thể. Huyết áp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường (thời tiết nóng, lạnh…), trạng thái tinh thần (vui, buồn, tức giận, cáu gắt, lo lắng…). Tất cả lý do trên khiến kết quả huyết áp bạn đo mỗi lúc lại khác nhau và bạn lo lắng rằng đâu mới là tình trạng tăng huyết áp bệnh lý, thời gian nào trong ngày dễ bị tăng huyết áp nhất?

>> Thông tin về bệnh huyết áp

>> Mang thai bị tăng huyết áp có nguy hiểm không

Huyết áp thay đổi như nào trong 1 ngày?

Huyết áp là một chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Chính vì thế, huyết áp của chúng ta không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế, uống cà phê hay hút thuốc lá, bị xúc động... cũng sẽ làm huyết áp tăng lên. Vậy thời gian nào trong ngày dễ bị tăng huyết áp nhất?

Thời gian nào trong ngày dễ bị tăng huyết áp nhất?

Thời gian nào trong ngày dễ bị tăng huyết áp nhất?

Thông thường, huyết áp sẽ có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Đỉnh thấp nhất thường rơi vào lúc chúng ta ngủ sâu nhất.

Dưới đây là các thời điểm huyết áp dễ bị lên, xuống so với bình thường:

- 3 giờ sáng là thời điểm huyết áp xuống thấp

- 5 giờ sáng và 18-19 giờ lại là những khoảng thời gian huyết áp dễ tăng cao. Huyết áp tăng khiến thành mạch máu bị tổn thương, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu và dẫn tới đột quỵ.

Những chú ý khi đo huyết áp

Khi tiến hành kiểm tra huyết áp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Không uống trà hoặc cà phê trước khi kiểm tra huyết áp vì nó có thể khiến kết quả bị sai lệch. Lý do là các hợp chất trong cà phê hay trà có thể làm tăng huyết áp.

- Bạn có thể uống nước lọc vì sẽ không gây biến động huyết áp.

- Bạn có thể kiểm tra huyết áp sau bữa ăn sáng với điều kiện không được ăn sáng với thực phẩm chứa nhiều muối vì nó có thể ảnh hưởng tới mức huyết áp.

- Hãy chắc chắn việc kiểm tra huyết áp được thực hiện cùng một thời điểm vào mỗi ngày vì nó giúp bạn biết được chính xác những thay đổi về chỉ số huyết áp của mình.

Đo huyết áp như nào là tốt nhất?

Để theo dõi huyết áp, bạn nên đo huyết áp đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày khi cơ thể đang trong trạng thái thư giãn nghỉ ngơi và chỉ sử dụng cùng một loại máy đo huyết áp.

Kết quả đo huyết áp một lần chưa đủ cho việc chẩn đoán bệnh một cách chính xác mà cần tiến hành đo nhiều lần. Huyết áp có thể cao hơn khi đo ở bệnh viện do tâm lý căng thẳng (hội chứng “áo choàng trắng”). Trong khi đo ở nhà, tâm lý thoải mái thư giãn, huyết áp đo được có thể gần với huyết áp thực hơn.

Theo các bác sỹ, thời điểm tốt nhất để bạn kiểm tra huyết áp là khoảng 1 tiếng sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nguyên nhân là do huyết áp không bị biến động khi bạn ngủ và vừa thức dậy. Do đó, việc kiểm tra huyết áp vào thời điểm này có thể mang lại kết quả chính xác nhất.

Nên dùng máy đo huyết áp nào tại nhà?

Với những người tiền sử bị cao huyết áp hoặc trên 40 tuổi, tốt nhất hãy dùng máy đo huyết áp tại nhà thường xuyên để theo dõi hàng ngày. Bạn có thể dùng máy đo huyết áp điện tử iMediCare để việc theo dõi huyết áp trở nên dễ dàng hơn.

Máy đo huyết áp điện tử iMediCare

Thông tin của nhà sản xuất về đặc điểm máy đo huyết áp iMediCare:

» Tự động đo hoàn toàn với độ chính xác rất cao;

» Màn hình LCD kích thước lớn (75mm x 70mm) hiển thị các thông số như huyết áp, nhịp tim, thời gian và các cảnh báo...

» Tự động so sánh kết quả đo với cột màu theo phân loại của WHO để đánh giá mức độ tăng huyết áp;

» Chế dộ cảnh báo khi phát hiện nhịp tim bất thường;

» Chế dộ cảnh báo đo sai tư thế hoặc cử động khi đo;

» Bộ nhớ: 99 kết quả đo.

» Nguồn điện: sử dụng Adapter hoặc 4 pin AA.

» Độ chính xác cao

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về máy đo huyết áp, hoặc thắc mắc thêm về thời gian nào trong ngày dễ bị tăng huyết áp nhất? Vui lòng liên hệ hotline 1900.633.985 để được tư vấn nhanh nhất.