Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của nhiều nước trên thế giới. Trong số những bệnh tim mạch nguy hiểm, thiếu máu cơ tim cục bộ đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người. Vậy bạn đã biết gì về bệnh này? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin đầy đủ đến bạn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này. Bạn hãy tham khảo nhé!

1.Định nghĩa bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ là tim mạch xảy ra khi lưu lượng máu không đủ cung cấp cho tim. Trường hợp này một mạch máu nuôi tim bị hẹn gây tổn thương cho một phần cơ tim.

Như bạn đã biết, trái tim đòi hỏi phải được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng liên tục để có thể đủ sức thực hiện nhiệm vụ với cơ thể. Tình trạng động mạch vành lớn cung cấp máu mang oxy cho cơ thể oxy gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ. Nếu thiếu máu cơ tim cục bộ kéo dài quá lâu, các mô tim sẽ chết do không được cung cấp máu.

2.Triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ

Với những người mắc bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, triệu chứng điển hình là đau ngực và khó thở, các triệu chứng có thể đa dạng. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Có cảm giác áp lực hoặc tức ngực
  • Người bệnh cảm giác đau ngực, lưng, hàm và các khu vực khác của phần trên cơ thể. Cơn đau kéo dài hơn một vài phút rồi giảm dần và tái phát.
  • Bệnh nhân cảm thấy khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn, lo lắng, ho, chóng mặt, nhịp tim nhanh.

Người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ cần lưu ý không phải những người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ đều có các triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng như nhau. Hiện tượng đau ngực thường xuất hiện nhất không phụ thuộc vào giới tính. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ gặp phải các triệu chứng khó thở, đau hàm, đau lưng phần trên, choáng váng, nôn,... hơn là nam giới.

3.Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ do các mảng vữa tích tụ gây xơ cứng động mạch làm hạn chế lưu lượng máu trong động mạch. Điều này dẫn đến tim không cung cấp đủ lượng máu mang oxy đến các cơ quan cũng như các mô, đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Điều trị bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và hạn chế các yếu tố nguy cơ khiến phát sinh và làm bệnh trầm trọng hơn.