Tim mạch là 2 từ được sử dụng thường xuyên. Vậy bạn có biết tim là gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể và chính xác định nghĩa này và cơ chế hình thành, phát triển của tim từ khi trẻ mới hình thành.

- Bệnh thận

- Benh tim

 

Tim là gì?

Tim là một cơ quan rỗng nằm lệch về bên trái của lồng ngực. Có thể ví tim như một cái bơm, cân nặng khoảng từ 250 – 300 gam, kích thước bằng nắm tay của mình. Tim được cấu tạo bởi các bắp thịt dày và khỏe, chắc chắn, do đó nó có thể hoạt động được liên tục trong một thời gian dài tới 70 – 100 năm, không một phút ngừng đập.

Trong lịch sử, chưa có một cái bơm nào do bàn tay con người chế tạo ra có thể đem so sánh được với quả tim. Cơ quan này làm việc không mệt mỏi và liên tục hàng chục năm, lấy máu từ tim vào hệ thống mạch máu để dẫn đễn các ngõ ngách tận cùng của cơ thể. Với mục đích tiếp tế các chất dinh dưỡng và dưỡng khí cho các cơ quan bộ phận cho cơ thể, tim không ngừng làm việc bất kỳ lúc nào.

Tim được coi là cơ quan chủ yếu của cơ thể. Tim có khả năng duy trì được cuộc sống, chỉ cần tim ngừng đập vài phút cũng đủ làm cho bộ não bị chết vì thiếu dưỡng khí, cơ cơ quan bộ phận khác và các quá trình hoạt động của sự sống cũng ngừng hoạt động. Tóm lại, tim ngừng đập thì cơ thể sẽ chết, không một điều gì cứu vãn lại được.

Sự hình thành và phát triển của tim

Tim bắt đầu phát triển từ tuần lễ thứ hai sau khi thụ thai. Lúc đầu cơ thể sẽ hình thành hai buồng tim chung (buồng nhĩ và buồng thất) và một thân động mạch. Sau đó phát triển hai vách ngăn trong tim. Một vách ngăn buồng nhĩ chung thành hai tâm nhĩ, gọi là vách liên nhĩ, còn một vách ngăn buồng thất chung thành hai tâm thất, gọi là vách liên thất. Lúc đó, cơ thể cũng đồng thời hình thành cách van tim, van ngăn tam nhĩ phai với tâm thất phải gọi là van ba lá, còn van ngăn tâm nhĩ trái với tâm thất trái gọi là van hai lá. Thân động mạch tách đôi thành động mạch chủ và động mạch phổi. Các động mạch này đêỳ có vách ngăn với buồng tim gọi là van động mạch chủ và van động mạch phổi. Động mạch chủ xuất phát từ tâm thất trái. Động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải.

Đến cuối tháng thứ hai thì tim được hình thành hoàn toàn với đầy đủ bốn buồng tim, các van tim, các mạch máu lớn chảy về tim (tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới đổ về tâm nhĩ phải, các tĩnh mạch phổi đổ về tâm nhĩ trái) và từ tim chảy đi (động mạch chỉ và động mạch phổi).

Khi còn nằm trong bụng mẹ, sự tuần hoàn của thai nhi được thực hiện theo một quy luật đặc biệt: máu của mẹ qua tĩnh mạch rốn chạy tới nửa tim phải của thai nhi, từ đây máu chảy vào động mạch chủ đẻ đi nuôi cơ thể qua lỗ thông ở vách liên nhĩ gọi là lỗ bầu dục và qua một ống động mạch. Ta gọi ống này là ống Bô-tan, theo tên tác giả đã miêu tả về ống đầu tiên.

Lúc mới sinh ra, khi đứa trẻ bắt đầu tự thở và cuống rốn được thắt lại thì cũng là lúc sự tuần hoàn trong cơ thể trẻ bắt đầu hoạt động độc lập. Khi đó, lỗ thông hình bầu dục ở vách liên nhĩ tự đóng kín lại. vài tháng sau khi đẻ. Ống động mạch cũng tự kín lại và teo đi thành một dây chằng nối giữa động mạch phổi và động mạch chủ.

Nếu quá trình phát triển phức tạp đó của tim bị hư hại ở một khâu nào đó thì sẽ dẫn tới sự hình thành một số bệnh tim mà ta gọi là các bệnh tim bẩm sinh hay dị tật bẩm sinh.

Vậy là bạn đã được tìm hiểu định nghĩa tim là gì cùng cơ chế hình thành và phát triển của tim. Bạn hãy tiếp tục đón xem bài viết tiếp theo để biết cách thức hoạt động của tim nhé!

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn November 14, 2018

Đậu nành – thần dược cho bệnh tim mạch

Tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng cao. Để điều trị bệnh tim mạch thì ngoài thuốc ra các bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Và đậu được xem như là thần dược cho bệnh nhân tim mạch. Vậy tác dụng của nó như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!...
Thảo Nguyễn November 17, 2018

6 biểu hiện báo trước cơn đột quỵ, trụy tim

Truy tim, đột quỵ nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu có 1 trong 6 biểu hiện báo trước cơn đột quỵ, truy tim dưới đây, bạn cần gọi người thân hoặc cấp cứu để tránh hiểm họa không hay xảy ra....