Bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên có tỉ lệ người mắc bệnh không cao nhưng nếu đã mắc phải thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt người mắc phải đang trong độ tuổi thiếu niên rất trẻ. Dưới đây là tổng quan bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên bố mẹ cần nắm rõ nếu gia đình có người thân đang mắc phải.

>> Viêm khớp mãn tính

>> Viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là gì?

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên, còn được gọi là viêm khớp thiếu niên, là viêm khớp ở trẻ em dưới 16 tuổi kéo dài hơn 6 tuần. Nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến tổn thương khớp trầm trọng.

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên không phải là một căn bệnh mà là một thuật ngữ dùng để mô tả nhiều rối loạn tự miễn và tình trạng viêm mà trẻ em có thể mắc phải.

Các dạng viêm khớp dạng thấp thiếu niên bao gồm viêm da cơ thiếu niên, lupus vị thành niên, xơ cứng bì thiếu niên, bệnh Kawasaki và rối loạn mô liên kết hỗn hợp.

Tổng quan bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là do rối loạn miễn dịch. Bình thường hệ thống miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn và vi rút. Nhưng khi bị rối loạn miễn dịch thì hệ thống miễn dịch tấn công lại một vài tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể.

Các nhà khoa học không biết nguyên nhân và cái gì xảy ra làm rối loạn hệ miễn dịch. Có vài quan niệm cho rằng để đứa trẻ bị viêm khớp thì đầu tiên là do trẻ mang gen di truyền từ bố mẹ có khuynh hướng dễ bị viêm khớp và sau đó nhiễm một số loại vi rút làm đứa trẻ đó bị rối loạn hệ thống miễn dịch và phát bệnh viêm khớp.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng thường gặp nhất là đau sưng và cứng khớp mà không mất đi. Thường ảnh hưởng khớp gối, bàn tay và bàn chân nặng vào buổi sáng hoặc sau giấc ngủ ngắn (buổi trưa). Các dấu hiệu khác bao gồm:

Đi khập khễnh vào buổi sáng vì cứng khớp gối

Quá vụng về

Sốt cao và phát ban

Sưng hạch lympho ở cổ và phần khác cơ thể.

Ai có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên?

Trẻ gái có nguy cơ cao hơn trẻ trai

Trẻ da trắng có nguy cơ bị cao hơn trẻ da đen và da vàng

Tiền sử gia đình có các bệnh lý về mắt

Trẻ bị viêm cột sống dính khớp

Trẻ bị viêm ruột mạn tính

Tiền sử gia đình có người bị bệnh vẩy nến.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Nếu trẻ bị đau khớp, cứng khớp và sưng hơn một tuần, nhất là có kèm theo sốt, bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ.

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên điều trị như thế nào và có thể điều trị khỏi hẳn không?

Thật không may, không có cách chữa lành hẳn viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Nhưng có thể điều trị để trẻ vẫn sống bình thường như bao trẻ khác. Điều trị bao gồm sử dụng thuốc, hoạt động thể chất và chăm sóc bản thân để giảm viêm, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng.

Làm sao để giúp trẻ sống tốt với bệnh viên khớp dạng thấp thiếu niên?

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên của con bạn ảnh hưởng tới cả gia đình bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia hoạt động xã hội của trẻ sau hoạt động ở trường, và nó làm cho việc học của trẻ trở lên khó khăn. Các thành viên trong gia đình có thể giúp trẻ cả về mặt hoạt động thể chất lẫn đời sống tinh thần bằng những việc sau đây:

Chăm sóc trẻ tốt nhất có thể

Bạn nên tìm đọc thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên càng nhiều càng tốt

Điều trị cho trẻ về bình thường nhất có thể

Khuyến khích trẻ tập thể dục và các bài tập hỗ trợ phục hồi vận động

Làm việc gần trường của trẻ

Nói chuyện và tâm sự với trẻ nhiều

Phối hợp với nhóm chuyên gia điều trị cho trẻ.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên có cần giới hạn hoạt động không?

Tuy việc di chuyển có hơi khó khăn với trẻ em bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên, nhưng điều quan trọng là trẻ em nên năng hoạt động. Các bài tập có thể giúp trẻ kiểm soát các triệu chứng và cải thiện phạm vi chuyển động của các khớp xương. Trẻ có thể giảm đau nhờ vào bơi lội hoặc tham gia các hoạt động dưới nước.

Trong giai đoạn bùng phát của bệnh, bác sĩ sẽ khuyên con bạn giới hạn một số hoạt động nhất định, tùy theo khớp bị ảnh hưởng. Sau khi qua giai đoạn bùng phát, con bạn có thể trở lại các hoạt động thông thường.

Trên đây là nội dung tổng quan về bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc khi tìm hiểu về căn bệnh này.