Máy đo SpO2 được sử dụng nhiều dành cho bệnh nhân, đặc biệt các bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh nhân mắc bệnh lý hô hấp cấp tính hoặc mãn tính. Sử dụng thiết bị này rất đơn giản nhưng có những người sử dụng máy đo SpO2 không an toàn gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Chính vì vậy, iMediCare sẽ chia sẻ với bạn thông tin hữu ích này. Bạn hãy đọc ngay các thông tin dưới đây.

Các trường hợp sử dụng máy đo SpO2 không an toàn

- Sử dụng thiết bị trong môi trường MRI hoặc CT: Trường hợp này kết quả đo không chính xác, đồng thời môi trường MRI hoặc CT cũng tác động vào máy đo SpO2 khiến thiết bị ảnh hưởng.

- Những bệnh nhân mắc bệnh rào cản vi tuần hoàn và một số bệnh nhân khác có thể xuất hiện cảm giác khó chịu hoặc đau nếu sử dụng thiết bị liên tục. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

- Sử dụng thiết bị ở một ngón tay trên 30 phút có thể gây cảm giác khó chịu, đau hoặc một số phản ứng phụ khác.

- Sử dụng trong môi trường tần số cao như thiết bị Electrosurgical có thể khiến thiết bị hoạt động không ổn định, giảm độ chính xác.

- Sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ gây mất an toàn cho bản thân và gây hư hỏng thiết bị.

- Vứt pin vào lửa có thể gây cháy nổ

- Dùng pin không đúng chủng loại để tiết kiệm chi phí hoặc do không tìm được nguồn cất thích hợp có thể gây hiện tượng rò rỉ pin, có thể gây cháy nổ.

- Một số cha mẹ thường hướng dẫn và yêu cầu con cái chủ động thực hiện mọi việc. Tuy nhiên, cha mẹ không để con tự sử dụng thiết bị này mà cần giám sát chặt chẽ khi sử dụng thiết bị, tránh trường hợp trẻ em nuốt phải phụ kiên, đặc biệt là pin.

- Kết hợp sử dụng cùng các thiết bị khác cùng lúc trên cùng một cánh tay có thể ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân. Bạn nên tránh sử dụng máy đo huyết áp, thiết bị tiêm truyền… cùng với máy đo SpO2 để đảm bảo an toàn.

- Để thiết bị dưới ánh sáng trực tiếp có thể khiến thiết bị bị hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hoặc gây cháy nổ.

Máy đo SpO2 cần được sử dụng cẩn thận theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ điều trị trực tiếp và nhà sản xuất.